Đang thực hiện

Mô hình mới

Vươn lên từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học

29/10/2018 13:56

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn như giá cả không ổn định, dịch bệnh liên tục xảy ra. Bên cạnh đó, các chủ hộ chăn nuôi vì lợi nhuận trước mắt mà sử dụng các chất cấm để tăng trọng, hiện nay đang là vấn đề cấp bách cần được các cấp, ngành quan tâm. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng thì người chăn nuôi, người tiêu dùng phải luôn hướng tới sử dụng các loại thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Với những mục đích trên, anh Bùi Anh Dũng ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học thu lại lợi nhuận trên 80 triệu đồng/năm.Anh Dũng quê ở Hà Tĩnh, năm 1989 rời xa gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp với hai bàn tay trắng, lúc đầu anh phải làm thuê kiếm sống và chăn nuôi nhỏ để phục vụ cho gia đình hằng ngày, cuộc sống trên quê hương mới gặp rất nhiều khó khăn nhưng với ý chí và nghị lực, anh đã phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Ban đầu với việc chăn nuôi nhỏ lẻ, sau đó phát triển đàn hàng chục con và bán cho một số hộ có như cầu. Qua tìm hiểu thực trạng chăn nuôi trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, anh nhận thấy, các hộ gia đình chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong gia đình, chưa thu hút được thị trường tiêu thụ nên anh quyết định mở rộng quy mô trang trại.

Năm 2010, anh bắt tay vào đầu tư chăn nuôi với diện tích 1.000 m2 được thiết kế 4 chuồng nuôi, mỗi chuồng 60 m2 giúp luân phiên trong quá trình nuôi, diện tích còn lại làm sân chơi cho gà. Chuồng được xây dựng ấm về đông, thoáng về mùa hè, nền chuồng được sử dụng bằng đệm lót sinh học nên đảm bảo vệ sinh môi trường, nhờ vậy mà đàn gà của gia đình nuôi từ lúc nhỏ đến xuất bán không bị mắc bệnh. Với diện tích lớn lại có sân chơi nên chất lượng thịt gà ngon hơn hẳn so với các khu nuôi tập trung khác nên được người tiêu dùng lựa chọn. Một lứa anh nuôi 1.500 con, gà được nuôi theo hình thức nuôi gối lứa. Từ năm 2010 đến nay, lúc nào anh cũng có gà thịt nhập cho các nhà hàng trong huyện. Theo kinh nghiệm anh Dũng: “Nuôi gà thịt an toàn sinh học không khó lắm, nhưng đòi hỏi nắm vững kỹ thuật, người nuôi cần phải chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc và quản lý phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi”. Giống gà anh chọn mua J-Dabaco lai chọi, đây là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon chắc thịt và nhanh lớn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá mua con giống trung bình 15.000 đồng/con. Như vây, với 1.500 con gà thì tiền giống anh phải đầu tư là 22.500.000 đồng/lứa. Anh Dũng cho biết: “Gà con mới bắt về được 1 ngày tuổi cho gà nghỉ 10 – 15 phút rồi cho uống nước có pha đường Glucoza hoặc Vitamin C, để chống stress cho gà. Sau 12 giờ, nếu gà đói quá mới cho ăn cám gạo hoặc cám bắp nghiền nhuyễn, sau một ngày đưa gà vào chế độ chăm sóc bình thường và cho ăn các loại cám hỗn hợp theo khuyến cáo của quy trình”. Trong một tháng đầu, cần tiêm phòng vắcxin đúng lịch cho gà ở từng lứa tuổi khác nhau, cứ 15 - 20 ngày bổ sung các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Trong quá trình nuôi, anh còn sử dụng thức ăn phối trộn nên tiết kiệm được khoảng 20% chi phí. Anh chia sẻ công thức như sau: “bắp được ủ với men sau 24 giờ, khi bắp đã mềm đem vào máy nghiền phối trộn với cám gạo kết hợp với cám đậm đặc, rau chuối cho vào nghiền nhỏ cho gà ăn”. Lưu ý thức ăn phối trộn chỉ cho ăn trong ngày, không để qua đêm, không cho ăn vào ban đêm vì gà ăn vào dễ bị tiêu chảy. 


Gà J-Dabco 95 ngày tuổi

Anh Dũng hoạch toán chi phí cho 1 con gà như sau: Con giống trung bình 15.000đồng/con, thức ăn 6 kg/con x 13.000 đồng/kg = 78.000 đồng. Vắcxin, thuốc sát trùng, kháng sinh phòng bệnh, vitamin C hết 2.000 đồng/con. Như vậy, chi phí cho 1 con gà là 95.000 đồng/con. Gà xuất chuồng trọng lượng bình quân: 2 kg/con, bán với giá 80.000 đồng/kg thu được 160.000 đồng/con. Lãi thu được: 65.000 đồng/con/3,5 tháng nuôi. Như vậy, một lứa anh nuôi 1.500 con, tỷ lệ sống trung bình 85%, sau khi trừ chi phí (giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, khấu hao chuồng trại 500.000 đồng, điện nước 2.000.000 đồng, công chăm sóc 4.000.000 đồng…) lãi thu được 55 triệu đồng. Do anh nuôi hình thức gối lứa nên 1 đến 2 tháng anh vào một lứa mới, trong một năm anh nuôi 5 đến 6 lứa, với hình thức này gia đình anh luôn luôn có gà để nhập cho các nhà hàng, quán ăn trong huyện. Anh thu lợi nhuận từ nuôi gà thịt an toàn sinh học bình quân trên 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn thu nhập thêm nguồn phân bón từ đệm lót sinh học 100 bao/3 tháng, một năm thu được 400 bao x 30.000 đồng/bao = 12.000.000 đồng trừ chi phí tiền vỏ trấu, men anh thu lợi về 7.000.000 đồng.

Anh Dũng còn cho biết, giống gà J-Dabaco lai chọi có nhược điểm là gà hay mổ nhau, nguyên nhân do thiếu nước, trời nắng nóng, ồn ào… để giảm nhược điểm đó anh sử dụng thuốc BUNG LÔNG BẬT CỰA 007S có chứa vitamin và khoáng chất cho gà ăn, chống stress, tăng khả năng kháng bệnh, chống cắn lông, mổ đuôi, tăng khả năng hấp thụ tối đa thức ăn. Bên cạnh đó, nền chuồng cao thoáng mát, máng ăn và nước uống phải sạch sẽ. Định kỳ phun thuốcsát trùng chuồng trại.

Anh cho biết, đự định trong thời gian tới mô hình nuôi gà thịt an toàn sinh học của anh được đăng ký thương hiệu VietGAP. 
Bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin liên hệ anh Bùi Anh Dũng ở tổ dân phố 3, thị Trấn Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông,

Nguồn: Nguyễn Thị Thu Hằng - Mai Văn Quyền 
Trung tâm KNKN tỉnh Đắk Nông

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng