Đang thực hiện

Chuồng trại

​Úm gà là chuyện nhỏ

16/11/2018 13:33

 Để đàn gà có thể sinh trưởng khỏe mạnh thì yếu tố đầu vào hết sức quan trọng. Gà mới sinh thường yếu và dễ hao hụt, thực hiện việc úm gà đạt hiệu quả giúp cho người nuôi tránh được các tổn thất không đáng có và giúp gà tăng trưởng, phát triển khỏe mạnh trong suốt quá trình nuôi. Sau đây thuốc thú y Nanovet xin chia sẻ đến bạn đọc các mẹo hay để biến “úm gà là chuyện nhỏ“, giúp bà con tăng năng suất chăn nuôi và đạt hiệu quả cao!

1. Chuẩn bị
– Trước tiên, cần dọn toàn bộ chất bẩn hữu cơ ra khỏi chuồng dùng làm chuồng úm. Rửa chuồng và các thiết bị bằng nước sạch hoặc vòi nước cao áp. Các bề mặt có chất bẩn bám lâu ngày có thể ngâm vài ngày trước khi rửa. Phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trước 14 ngày trước khi bắt gà về úm.
– Có thể úm gà trên lồng hoặc trên nền chuồng. Với úm trên lồng, người nuôi có thể sử dụng lồng kích cỡ 1x2x0,9 m để úm cho 100 con gà. Đáy lồng làm bằng sắt cỡ 1×1 cm, xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và tre quây kín.
– Với úm trên nền, chuồng úm nên đặt đầu hướng gió và cách biệt với các khu chăn nuôi khác; nên quây úm tại vị trí trung tâm để tránh gió lùa.
– Cần rải chất độn chuồng ít nhất 72 giờ trước khi thả gà con. Chất độn chuồng thường dùng là trấu khô, sạch, dày 7 – 10cm, có thể dùng men vi sinh trộn với chất độn chuồng để hạn chế mùi hôi và phun thuốc sát trùng Formol 2%. Dùng cót cao 50 – 70 cm để quây gà (15 – 20 con/m2) và nới rộng cót theo thời gian sinh trưởng của gà.
– Thiết kế hệ thống sưởi: Ngày nay, người nuôi thường sử dụng bóng hồng ngoại có công suất 100W để tạo nhiệt cho gà. Bóng hồng ngoại tập trung nguồn nhiệt ngay phía dưới bóng, hạn chế phân tán nhiệt so với bóng đèn tròn thông thường; đồng thời, bóng còn tạo ra tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn và kích thích xương phát triển tốt. Treo bóng cách mặt đất 50 – 60 cm, với mật độ 60 – 100 gà/bóng tùy theo mùa.
Chuẩn bị máng uống, máng ăn: Bố trí máng ăn, máng uống gần nhau và trải đều trong quây úm, mật độ thích hợp là 60 – 80 con/máng.
– Chuẩn bị nước, thức ăn: Nước cho gà uống là nước sạch, đảm bảo các yêu cầu theo tiêu chuẩn quy định, thức ăn phù hợp cho từng tuần tuổi của gà. Đồng thời, chuẩn bị các thuốc bổ trợ, vitamin giúp tăng hiệu quả trong quá trình úm.2. Chăm sóc, nuôi dưỡng
– Khi mới bắt gà về, người nuôi cần kiểm tra sức khỏe và tình trạng đàn gà. Nên chọn mua gà tại những cơ sở đảm bảo chất lượng và uy tín. Gà phải có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y có thẩm quyền. Tiến hành thả gà từ từ vào khu vực quây úm và cho chúng phân bố gần máng ăn, máng uống. Khi gà mới bắt về không nên cho gà ăn luôn mà tiến hành pha thuốc bổ và vitamin vào nước cho gà uống để phục hồi sức khỏe.
– Trong quá trình chăm sóc gà úm, cần lưu ý đến các yếu tố chính sau:
Nhiệt độ: Theo các nghiên cứu, nhiệt độ thích hợp cho gà trong giai đoạn từ 1 đến 4 tuần tuổi được thể hiện qua bảng sau:
Nhiệt độ thích hợp cho gà từ 1 đến 28 ngày tuổi
+ Tuần thứ nhất : 31 – 33 0C
+ Tuần thứ hai : 29 – 31 0C
+ Tuần thứ ba : 26 – 29 0C
+ Tuần thứ tư : 22 – 26 0C
=> Lưu ý: Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong quây và quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp: nếu nhiệt độ thấp đàn gà sẽ nằm dồn lại bên dưới chụp sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều… Nếu nhiệt độ cao, đàn gà nằm tản ra xa chụp sưởi, sát vòng quây, cạnh máng uống, há mỏ để thở, gà uống nhiều, ăn ít…
Ngoài ra, nếu gà tụm lại ở một phía trong quây là bị gió lùa cần che chắn hướng gió. Khi thấy gà tản đều, đi lại trong quây và ăn uống bình thường là nhiệt độ phù hợp.
– Môi trường trong quây úm: Phải đảm bảo độ thông thoáng, ấm áp, hạn chế tối đa chất độc hại do mùi tạo ra. Nên sử dụng các chế phẩm sinh học trong chất độn chuồng để khử sạch mùi cho gà con.
– Ánh sáng: Duy trì hệ thống chiếu sáng để kích thích tính thèm ăn và tiêu hóa cho gà con cả ngày và đêm. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào nhiều loại hình chuồng kín hay hở, mùa hè hay mùa đông. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho gà.– Thức ăn, nước uống: Khi mới bắt về nên cho gà uống trước khi cho ăn; cho uống và ăn theo 2 giờ/lần để kích thích tính thèm ăn cho gà; luôn luôn đảm bảo đầy đủ nước uống sạch; thường xuyên cọ rửa máng uống, máng ăn cho gà được sạch sẽ; điều chỉnh độ cao của máng uống cho gà được hợp lý. Thức ăn cho gà úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh của các hãng sản xuất sẽ có hiệu quả hơn. Hoặc có thể phối trộn bằng thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn có khác theo hướng dẫn. Cần sử dụng đúng chất lượng thức ăn theo tuổi gà và giống gà. Trong quá trình úm, cần thực hiện đầy đủ và đúng quy trình tiêm phòng vaccine cho gà để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Theo: nanovet.com.vn

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng