Đang thực hiện

Tin tập đoàn

Trợ lực cho doanh nghiệp: Quan trọng là khơi thông nguồn vốn

02/07/2024 16:33

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Như So cho rằng cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó rất quan trọng là khơi thông dòng vốn.

Lãi suất thời gian quan đã giảm mạnh nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn rất khó khăn, do không đáp ứng được điều kiện cho vay.
 

Sức khỏe của doanh nghiệp chính là sức khỏe của nền kinh tế, vì vậy việc hỗtrợ, gỡ khó cho doanh nghiệp chính là một trong các vấn đề được đại biểu Quốc hội rất quan tâm, nêu ý kiến, đề xuất tại Kỳ họp thứ 7.
 

Chia sẻ với Mekong ASEAN, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam, đại biểu Quốc hội Đoàn Bắc Ninh cho biết, tại kỳ họp Quốc hội trước, ông đã đề xuất kéo dài giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), vì thời gian giảm quá ngắn các doanh nghiệp chưa đủ thời gian để phục hồi. Vì vậy, ông rất đồng tình khi Chính phủ trình Quốc hội về tiếp tục giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024.
 

Chủ tịch Dabaco cũng đề xuất việc kéo dài giảm thuế VAT có thể lâu hơn, sang năm 2025. “Bởi doanh nghiệp Việt Nam có xuất phát điểm yếu. Mấy năm gần đây do khó khăn chung của kinh tế thế giới cũng như trong nước khiến cầu tiêu thụ giảm, hàng hoá sản xuất không bán được, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui còn cao hơn doanh nghiệp thành lập mới,” ông nêu lý do.
 

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Như So cho rằng cần nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó rất quan trọng là khơi thông dòng vốn. “Mặc dù lãi suất giảm tốt nhưng điều kiện để tiếp cận vốn khắt khe nên nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được,” ông nói.
 

Điều quan trọng khác theo vị đại biểu Quốc hội là phải có giải pháp tổng thể phát triển kinh tế tư nhân, vì đây là khu vực đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm, sáng kiến sản xuất...

Nguồn fireant.vn

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng