Đang thực hiện

Mô hình mới

Thời của giống gia cầm công nghệ cao

18/04/2015 13:48

Khoảng 5 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các DN theo hướng công nghệ cao.

     Chăn nuôi gia cầm là mắt xích bị đánh giá yếu hơn cả khi đối đầu trực tiếp với các tập đoàn của nước ngoài nếu Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một số DN chăn nuôi đi trước đầu tư mạnh mẽ vào SX giống công nghệ cao nay nhận được kết quả tích cực. ĐỘT PHÁ TỪ LAI TẠO GIỐNG Khoảng 5 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các DN theo hướng công nghệ cao. Đầu tiên phải kể đến lĩnh vực chăn nuôi gia súc mà điểm sáng là con bò sữa với các đơn vị như: Tập đoàn TH, Vinamilk, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu…

     Trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, bước đầu đón nhận những mô hình chăn nuôi chuồng lạnh quy trình khép kín của Tập đoàn CP (Thái Lan)… Trái hẳn với chăn nuôi gia súc, chăn nuôi gia cầm trong nước bộc lộ những điểm yếu, ì ạch so với sự phát triển của chăn nuôi gia cầm thế giới.

     Ngay như khâu quan trọng nhất của chăn nuôi gia cầm là con giống thì có đến trên 70% lượng giống ngoài thị trường được cung cấp bởi các lò ấp thủ công mà các cơ quan chức năng gần như không kiểm soát được nguồn gốc, dịch bệnh… Nếu như con gà lông trắng công nghiệp hiện đã nằm trọn trong tay những DN lớn của nước ngoài như CP, Japfa, Emivest thì mảng gà lông màu lại cho thấy DN trong nước “có duyên”.

     Sự nổi trội của các DN những năm gần đây như: Cty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam), Cty CP Giống gia cầm Lượng Huệ, Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư cho thấy DN trong nước hoàn toàn đủ sức tham gia vào sân chơi chung nếu biết đầu tư đúng. Dù không phải đơn vị quay sang làm con gà lông màu chất lượng cao đầu tiên, nhưng nhờ đầu tư lớn cho công nghệ nên Cty Gà giống Dabaco trở thành địa chỉ cung cấp giống gà lông màu lớn và uy tín của Việt Nam với sản lượng gần 10 triệu con/năm. Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Cty Gà giống Dabaco chia sẻ: Những năm 2000 khi con gà lông trắng và gà công nghiệp lông màu đang ở thời kỳ hoàng kim, đơn vị quyết định chuyển hướng sang con gà ta lai lông màu chất lượng cao và lấy khâu lai tạo giống làm đòn bẩy. Sau nhiều năm ròng đầu tư không ít tiền của nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc, đến năm 2008 sản phẩm đầu tiên đã ra đời là con gà J-Dabaco.

     Hệ thống lò ấp với công nghệ tiên tiến của thế giới Tuy nhiên, dù có chất lượng thịt, màu lông và tỉ lệ tiêu tốn thức ăn (FCR) ưu việt hơn, song sức cạnh tranh của gà J-Dabaco so với những DN khác không cao bởi sự khác biệt chưa thật sự rõ nét. Thương hiệu gà J-Dabaco chỉ thực sự lợi thế hơn khi DN áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để SX con thương phẩm. Theo ông Vũ Đăng Viên - PGĐ Cty Gà giống Dabaco, với chăn nuôi gia súc, thụ tinh nhân tạo khá đơn giản, phổ biến, nhưng thụ tinh nhân tạo cho gà không phải DN nào trong nước cũng thực hiện được nên Dabaco tự tạo cho mình những lợi thế nhất định.

     Trước đây, thụ tinh trực tiếp cứ 6-9 con gà mái bố mẹ phải nuôi 1 gà trống thì nay 1 gà trống đủ lượng tinh cung cấp cho 30 gà mái nên tiết kiệm được 15% chi phí nuôi dưỡng gà trống. Thứ hai, thụ tinh nhân tạo giúp kiểm soát nguồn gen di truyền, dịch bệnh tốt hơn nên chất lượng con lai thương phẩm rất ổn định và đồng đều. Nhờ áp dụng đồng bộ công nghệ cao vào lai tạo giống mà chỉ chưa đầy 3 năm, Cty Gà giống Dabaco đã cho ra thị trường thêm 3 giống gà ta lai chất lượng cao ngoài giống gà J-Dabaco là: Gà 9 cựa Dabaco, Gà Nòi chân vàng Ja-Dabaco, Gà Nòi ô tía Ja-Dabaco. Dự kiến, trong năm 2015 sản lượng gà giống Dabaco cung cấp ra thị trường khoảng 25 triệu con/năm, chiếm khoảng 20% thị phần gà lông màu chất lượng cao của cả nước. “Nếu trước đây để có được những bộ giống mới đưa ra thị trường, áp dụng phương pháp chăn nuôi truyền thống chúng tôi phải mất tới 5 năm nhân nuôi, chọn tạo. Nhưng khi áp dụng KHCN vào thụ tinh nhân tạo chúng tôi chỉ mất 1-2 năm. Và chính việc rút ngắn thời gian cũng là cách tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi của Dabaco hiện nay”, ông Viên tâm sự.

      ĐẾN HOÀN THIỆN TRANG THIẾT BỊ Việc Cty Gà giống Dabaco hoàn thiện quy trình lai tạo cũng chỉ tạo ra lợi thế cạnh tranh chút ít so với các DN giống trong nước, nếu đem so sánh với DN chăn nuôi lớn của nước ngoài chắc chỉ còn mỗi thế mạnh về văn hóa bản địa. Chính vì vậy, từ năm 2012 Tập đoàn Dabaco Việt Nam chi hàng trăm tỉ đồng nhập khẩu, cải tiến hệ thống chuồng trại, trang thiết bị máy móc mới nhất của các nước phát triển để vận dụng hợp lí vào chăn nuôi tại Việt Nam.

      Tham quan cơ ngơi, hệ thống chuồng trại, quản lí, kiểm soát, vận hành của Cty Gà giống Dabaco chúng tôi nhận thấy DN này đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn nước ngoài có mặt tại Việt Nam hiện nay.  Khu SX gà giống với quy mô 25 triệu con/năm Với những thành quả xứng đáng được ghi nhận trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, ngày 1/10/2014, Cty TNHH MTV Gà giống Dabaco vinh dự được Bộ NN-PTNT công nhận là DN nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ngồi tại phòng điều khiển của khu chăn nuôi công nghệ cao của Cty Gà giống Dabaco, chúng tôi có thể quan sát, kiểm tra theo dõi mọi công đoạn từ thụ tinh, nhà máy ấp trứng, khu nuôi gà bố mẹ đến công đoạn tiêm vacxin cho gà con.

     PGĐ Vũ Đăng Viên chia sẻ, tất cả các chỉ tiêu từ nhiệt độ, không khí, độ ẩm, thức ăn đến ánh sáng đều được máy móc tự động điều chỉnh phù hợp nhất cho con gà sinh trưởng và phát triển. Việc đưa quy trình tự động (automatic) vào vận hành từ cuối năm 2013 kết hợp kinh nghiệm lai tạo giống giúp Cty Gà giống Dabaco có thêm lợi thế khi Việt Nam ngày một tham gia sâu hơn vào thị trường chăn nuôi của thế giới. Cty Gà giống Dabaco giờ chỉ cần 1 công nhân có thể quản lí được 4.000-5.000 con gà bố mẹ thay vì chỉ 1.000 con như trước kia. Quả thực, hàng trăm tỉ đồng đầu tư cho KHCN ngay lập tức mang lại hiệu quả cho Cty Gà giống Dabaco khi tỉ lệ tiêu tốn thức ăn giảm được 15%, tỉ lệ đẻ tăng 10%, tỉ lệ ấp nở nâng thêm lên 5%... qua đó hạ giá thành con giống của Dabaco thêm 15% so với trước đây.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng