Đang thực hiện

Tin công ty

HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh: Tiên phong trong liên kết sản xuất

05/12/2019 10:05

Giống gà Dabaco được HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh ký kết hợp đồng với Công ty Dabaco để cung ứng được những con giống chất lượng tốt nhất cho người dân trên địa bàn.
Với mục tiêu trao “cần câu” chứ không trao “con cá”, hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông lâm nghiệp - Xây dựng Quang Vinh (thôn An, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đã tiên phong thực hiện mô hình liên kết với các hộ dân ở thôn An chăn nuôi giống gà Dabaco.

Trao đổi với phóng viên, ông Nông Đình Tá – Phó Giám đốc HTX Dịch vụ NLN – XD Quang Vinh, chia sẻ: Sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, tôi hiểu rất rõ cuộc sống đói nghèo của người dân nơi đây. Bà con muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thoát nghèo nhưng do không có vốn nên đành chịu. Sau khi thành lập và đi vào hoạt động được vài năm, HTX đã ký hợp đồng với Công ty Dabaco để làm đại lý cung ứng giống gà Dabaco chất lượng trên địa bàn huyện Văn Bàn.


GIống gà Dabaco được HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh ký kết hợp đồng với Công ty Dabaco để cung ứng được những con giống chất lượng tốt nhất cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, để tạo điều kiện cho 23 hộ dân (hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo) là xã viên của HTX có cơ hội phát triển sản xuất, HTX đã ký hợp đồng liên kết với từng hộ dân và cho mỗi hộ nợ trước 50 con giống, 1 bao cám. Sau đó, khi con giống phát triển đủ tháng tuổi xuất bán, HTX sẽ thu mua lại của người dân. Số tiền lãi thu được HTX sẽ trừ chi phí giống đã cung ứng trước đó cho bà con.


Nhờ được làm việc trong HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh, chị Trần Thị Chung không những được HTX cho nợ trước 50 con giống gà Dabaco và một bao cám mà còn có thêm nguồn thu nhập từ làm nhân công cho HTX.

Ông Tá cho biết: Theo kinh nghiệm đúc kết được trong nhiều năm chăn nuôi của HTX, tôi thấy chất lượng con giống, công tác thú y, thức ăn chăn nuôi quyết định trực tiếp đến sự thành bại của người chăn nuôi.

"Bởi vậy, giống gà, thức ăn và khâu thú y được thống nhất từ một đầu mối là Công ty Dabaco. Con giống 1 ngày tuổi sau khi nhập về, chúng tôi sẽ úm đàn gà đủ 21 ngày tuổi trong chuồng trại được quây kín bằng bạt, thắp sáng bằng đèn hồng ngoại rồi mới cung ứng cho người dân" – ông Tá chia sẻ.


Anh Trần Văn Chung thông tin: Nhờ tham gia HTX, tôi được tiếp cận khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, được các xã viên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, đặc biệt có cơ hội nâng cao thu nhập.

Được biết, giống gà Dabaco 1 ngày tuổi sau khi nhập đã được Công ty Dabaco tiêm vắc xin Marek. Sau đó, HTX phải tiêm thêm 5 loại vắc xin khác, gồm: Gumboro, Newcastle, Lasota, đậu gà, tụ huyết trùng. Về công tác thú y, hiện HTX có 4 cán bộ thú y đã được Công ty Dabaco đào tạo bài bản.


HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

"Trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo trong thôn. Muốn chăn nuôi lớn để phát triển kinh tế gia đình, hướng tới thoát nghèo, nhưng đồng vốn hạn hẹp, vợ chồng tôi ra ngoài thị trấn chỉ mua được vài con gà, con vịt về nuôi. Không biết cách chăm sóc, chất lượng giống gà, vịt kém nên chết hết sạch, vừa mất tiền của, công sức.

Đầu năm 2019, tôi gia nhập HTX Dịch vụ NLN – XD Quang Vinh và được cho nợ 50 con giống gà Dabaco 21 ngày tuổi cộng với 1 bao cám Dabaco về nuôi. Nhờ được cán bộ thú y của HTX tận tình hướng dẫn làm chuồng trại, kỹ thuật tiêm phòng, cách cho ăn, hiện đàn gà phát triển rất tốt. Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng bao tiêu đầu ra cho đàn gà với giá cao, nên vợ chồng tôi yên tâm thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi của HTX. Theo tính toán của tôi, sau 3,5 tháng nuôi, số gà này được xuất bán, ngoài số tiền trả nợ cho HTX, gia đình cũng có lãi trên 3 triệu đồng để tái đàn" – anh Hoàng Văn Huyên, thôn An, hồ hởi bảo.


Ngoài con giống, HTX Dịch vụ NLN - XD Quang Vinh con nhập thức ăn cao cấp của Dabaco và bán cho người dân đúng với giá gốc.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Chung, thôn An nói: Ngoài việc được HTX cho nợ 50 con gà về nuôi, nhà tôi còn được ứng trước 1 bao cám Dabaco với giá gốc 265.000đ/bao, tiết kiệm được 25.000đ so với mua ở ngoài thị trường có giá 290.000đ/bao mà lại được chở đến tận nơi. Lứa gà Dabaco của HTX cung ứng phát triển rất tốt. Sau lứa này, gia đình tôi mở rộng diện tích chuồng trại và mua thêm 100 con về nuôi. Bên cạnh đó, HTX còn tạo điều kiện cho tôi được làm nhân công chăm sóc đàn gà của HTX với mức lương 3 triệu đồng/tháng.


Để đảm bảo chất lượng con giống, gà Dabaco 1 ngày tuổi sau khi nhập về, cán bộ thú y của HTX sẽ tiêm thêm 5 loại vắc xin khác, gồm: Gumboro, Newcastle, Lasota, đậu gà, tụ huyết trùng.

Theo ông Tá, HTX đang phấn đấu hết năm 2019 này sẽ tiếp tục cung ứng giống và cám theo phương thức cho nợ trước đối với 37 hộ dân còn lại là thành viên của HTX.

Việc phát triển mô hình HTX kiểu mới tiên phong trong liên kết sản xuất cây, con giống với các hộ nông dân bằng nhiều cách làm thiết thực như HTX Dịch vụ NLN – XD Quang Vinh không chỉ giúp các thành viên nâng cao đời sống dân sinh mà còn tạo đà thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Theo Trangtraiviet.vn

Sản phẩm chính
Giải thưởng