Đang thực hiện

Phòng bệnh

Giải quyết vấn đề dịch bệnh trong nông trại

16/11/2018 13:39

Hướng dẫn phương thức giải quyết các vấn đề dịch bệnh trong nông trại: thiết lập chương trình vắc – xin, lựa chọn thuốc và phương pháp sát trùng, đơn giản hóa việc sử dụng thuốc, biện pháp đối phó với dịch bệnh theo từng màu và từng giai đoạn nuôi


Ở mỗi trang trại chăn nuôi đều có những bệnh đặc trưng cho từng trang trại đó. Bệnh thường hay xảy ra có thể ra do sự xâm nhập của vi khuẩn và vi-rút gây bệnh từ bên ngoài, hoặc đã tiềm ẩn trong trang trại.

1. Thiết lập chương trình vắc-xin

Tuy chỉ số hàm lượng kháng thể của bầy heo của các trại có sự khác biệt, nhưng khi thực hiện chương trình vắc-xin cần chú ý tham khảo một số điều căn bản sau:

- Hầu như các loại vắc-xin trên heo không gây ảnh hưởng lẫn nhau đến hiệu quả của chúng, tuy nhiên nên chích vắc-xin PPV và HC cách nhau tối thiểu 1 tuần.

- Thời gian hình thành miễn dịch tối thiểu là 2 tuần, vì thế hai tuần trước khi đẻ phải hoàn thành chương trình vắc-xin.

- Thời gian giữa 2 lần chích vắc-xin lần 1 và 2 phải từ 2~3 tuần (nên theo hướng dẫn của nhà sản xuất)

- Khi lập chương trình vắc-xin nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú ý để phù hợp với tình hình trang trại.

2. Lựa chọn thuốc và phương pháp sát trùng

- Lựa chọn thuốc:

Mỗi trại đều có các loại vi khuẩn, vi-rút, nấm mốc, chất hữu cơ, điều kiện nhiệt độ, pH... khác nhau nên tác dụng của các loại thuốc sát trùng cũng không như nhau. Đặc biệt, có một số loại thuốc sát trùng không có hiệu quả trên một số vi-rút. Vì vậy, khi lựa chọn nên căn cứ vào tình hình của trại nuôi heo và tham khảo ý kiến người sản xuất.

- Các biện pháp sát trùng:

+ Sát trùng cửa chính: Hầu như các vật trung gian truyền bệnh đều đi qua cửa chính. Ta phải sát trùng xe, người ra vào, vệ sinh tay...

+ Sát trùng đường đi chính: Phải rải vôi hoặc định kì xịt sát trùng đường dẫn từ cổng chính đến cửa vào trại.

+ Sát trùng hệ thống nước uống: Áp dụng một tháng một lần. Giai đoạn dịch bệnh uy hiếp thì hai tháng một lần. Ta có thể sử dụng amoni clorua bậc 4 để sát trùng.

+ Sát trùng khu bãi rác: Sử dụng các biện pháp xử lý, tiêu hủy tốt nhất, có thể sát trùng bằng vôi hoặc xút.

+ Sát trùng trong ngoài trại: Xịt sát trùng trong và ngoài trại.

+ Sát trùng nái: Tắm rửa và sát trùng nái trước khi chuyển sang trại đẻ.

+ Ủng và quần áo lao động: Cấp ủng và quần áo lao động riêng biệt.

3. Đơn giản hóa việc sử dụng thuốc

Rất nhiều trang trại sử dụng các loại thuốc có thành phần giống nhau. Chỉ với việc phòng ngừa và điều trị trong trại nuôi heo đã có hàng chục loại kháng sinh. Nên đơn giản hóa việc sử dụng kháng sinh, chỉ sử dụng kháng sinh có hiệu quả cao trong trại. Nếu làm được việc này sẽ giảm được nguy cơ bị lờn thuốc.

4. Biện pháp đối phó với dịch bệnh theo từng mùa và từng giai đoạn nuôi

Nếu các loại bệnh trong trại tăng thì sẽ dẫn đến tình trạng heo bị bệnh đa nhiễm. Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh sẽ phát sinh mạnh theo từng mùa và từng giai đoạn nuôi. Vì thế, cần chú ý kiểm soát bệnh và điều trị tận gốc nhằm ngăn chặn tình trạng heo bị bệnh đa nhiễm

Theo nguoichannuoi.vn

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng