Đang thực hiện

Giống mới

GÀ NÒI SỌC ĐEN

20/03/2016 09:28

Tập đoàn Dabaco Việt Nam vừa cho ra mắt sản phẩm giống gà nòi sọc đen có ưu thế về ngoại hình, năng suất, chất lượng và thị hiếu tiêu dùng, góp phần hỗ trợ người chăn nuôi thích ứng với mặt bằng giá gà mới hiện nay.
 

PGĐ Cty Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) Nguyễn Như Phán chia sẻ, việc Dabaco nghiên cứu, lai tạo và tuyển chọn cho ra đời giống gà nòi sọc đen xuất phát từ đòi hỏi và nhu cầu thực tiễn. Theo đó, hiện giá gà lông màu đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng thập niên trở lại đây khi dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg và có xu hướng trở thành mốc giá chăn nuôi mới, qua đó buộc người chăn nuôi thích nghi và người làm giống phải đa dạng sản phẩm theo quy luật thị trường.

       Giống gà nòi sọc đen có ưu điểm là tỉ lệ tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng (FCR) rất thấp, chỉ khoảng 2,4-2,5 kg cám/kg tăng trọng, song nhờ nguồn gen trội nên gà có tốc độ lớn khá nhanh và đặc biệt là tỉ lệ hấp thụ tuyệt vời nên gà rất đạt cân. Chỉ cần nuôi với thời gian khoảng 105-107 ngày bình quân cả trống cả mái đạt trọng lượng trung bình khoảng 2,5 kg/con, trong đó mái đạt 2,1-2,3 kg/con, trống đạt 2,7-3 kg/con.
                                                       

        Lê Thanh Sự ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ, một trong những hộ luôn duy trì trong chuồng trên dưới 20.000 con gà lông màu tâm sự: "Tôi nuôi giống gà nòi sọc đen đã được lứa thứ 2. Đây là giống hội tụ được những ưu điểm toàn diện nhất của Dabaco từ trước tới nay khi mẫu mã, ngoại hình rất hợp thị hiếu lái buôn, người tiêu dùng khi con trống mang màu đen đỏ tía, còn gà mái màu xám đá giống gà ri truyền thống. Bên cạnh đó, nhờ chân màu vàng sậm, mào sít và mào cờ để người tiêu dùng lựa chọn. Nhờ vậy, đầu ra của gà nòi sọc đen khá thuận lợi".
       Cũng là hộ nuôi gà lông màu có thâm niên tại huyện Thanh Ba, anh Đặng Văn Định ở xã Lăng Yên bổ sung thêm, ngoài ưu điểm lớn nhanh, đạt cân, giống gà nòi sọc đen thuộc diện ít bệnh, ngoại hình gọn gàng vừa có nét giống gà ri vừa giống gà chọi nên người dân rất thích. Sau khi nuôi 1.000 con bán được giá 56.000-57.000 đồng/kg, lãi 20 triệu đồng, anh Định tự tin vào thêm 3.000 con gà nòi sọc đen đón dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
      Còn theo anh La Trần Bảo Quân ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, giống gà nòi sọc đen về chất lượng thịt ngang ngửa với gà ri truyền thống, song tốc độ lớn vượt trội, đặc biệt là đạt cân nên dù thời điểm hiện tại giá gà lông màu đang rất thấp, chỉ 52.000-57.000 đồng/kg, nhưng người chăn nuôi vẫn có lãi từ 20-22 triệu đồng/1.000 con. Bên cạnh đó, khả năng thích nghi và tỉ lệ sống của gà nòi sọc đen đều đạt trên 95% nên tạo cảm giác rất yên tâm cho người chăn nuôi. Không chỉ liên tục nghiên cứu ra các giống gà mới đáp ứng đòi hỏi thực tiễn của thị trường, nhằm hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Cty Gà giống Dabaco đang nghiên cứu và bước đầu áp dụng thành công mô hình nuôi gà lông màu kết hợp thức ăn ngô mầm
.

                                                               
    Theo đó, để thích nghi khi giá gà thịt rẻ hoặc giá ngô hạt rẻ, bà con chăn nuôi gà thả vườn hiện nay thường dùng ngô cho gà ăn để giảm chi phí. Tuy nhiên, cho gà ăn ngô lại có nhược điểm khiến gà tích mỡ lá ở bụng, cổ và gà hay cắn mổ nhau do ngô là thức ăn giàu năng lượng nhưng ít chất xơ nên lại bị mất giá khi bán (do nhiều mỡ, lông xấu).
    Do đó, việc sử dụng ngô theo phương pháp ủ nảy mầm cho gà ăn vừa giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn do tăng lượng vitamin và chất xơ, gà không cần thả vườn vẫn đáp ứng tiêu chí săn chắc, ít mỡ, đẹp mã. Hơn nữa, nhờ nhuận tràng nên gà khỏe mạnh và hấp thụ thức ăn tốt hơn, qua kết quả khảo nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và khảo nghiệm vật nuôi Dabaco tiết kiệm được 10% thức ăn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống. Nhờ vậy, giải được phần nào bài toán hạ giá thành chăn nuôi hiện nay.
                                                                                                                                                  
Gà Nòi Sọc Đen 100 Ngày Tuổi
 

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng