Đang thực hiện

Mô hình mới

Đeo kính cho gà

18/04/2015 13:56

Nhằm khắc phục triệt để hiện tượng cắn mổ nhau làm chột, xấu mã gà khi nuôi ở quy mô lớn, Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) đã áp dụng biện pháp kỹ thuật đeo kính cho gà trống. Sau hai tháng triển khai thí điểm, bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại. 

     Chúng tôi tới thăm gia đình anh Ngô Văn Tài ở xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh khi anh vừa xuất bán lứa gà đeo kính đầu tiên. Anh Tài cho biết, trước đây mỗi lứa gà gia đình anh đều bị thiệt hại từ 7 - 10 con gà trống trên tổng số đàn do chúng đánh nhau đến chết. Đấy là còn chưa kể nhiều con khác tuy không chết nhưng què quặt, trụi lông nên khi bán tiểu thương hay ép giá. 

      Tuy nhiên, đầu tháng 8 vừa qua, sau khi mua gà giống của Công ty Dabaco, anh Tài được tặng kèm theo một túi kính nhựa 50 chiếc cho một hộp gà 102 con. Khi lũ gà trống bắt đầu phát dục, anh Tài đem kính đeo cho chúng và nhận thấy vô cùng hiệu quả. Gà trống không còn mổ đuôi hay đánh nhau như trước. Vừa giữ được mã, vừa đảm bảo đầu con nên lứa gà vừa qua anh Tài không bị thiệt hại con gà trống nào. 
     Còn anh Bùi Duy Thuật ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, một khách hàng lớn của Công ty Gà giống Dabaco lại gặp phải khó khăn khác. Do nuôi gà với số lượng lớn hàng nghìn con theo quy mô trang trại nên anh Thuật khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau bằng việc cắt mỏ bằng dao nhiệt. Nhưng việc cắt mỏ lại nảy sinh nhược điểm bởi thường gây dập mỏ gà nên tỉ lệ chết khá cao. Đấy là còn chưa kể việc cắt mỏ khiến con gà gặp khó khăn trong ăn uống, hay làm rơi vãi phung phí thức ăn. Mặt khác, gà trống khi bị cắt mỏ khó tiêu thụ hơn, đặc biệt trong dịp lễ tết do phong tục, tập quán, người dân không muốn cúng những con gà không còn lành lặn. 

     Cũng giống như anh Tài ở Bắc Ninh, anh Thuật áp dụng phương pháp đeo kính cho gà trống theo sự hướng dẫn của Công ty Gà giống Dabaco, kết quả hết sức bất ngờ, gà không còn mổ đuôi, đánh nhau loạn xạ như trước, việc tiêu thụ gà trống dễ dàng hơn, giá bán cũng tăng thêm đáng kể. 

     Anh Nguyễn Như Phán - PGĐ Công ty Gà giống Dabaco, tác giả công trình đeo kính cho gà cho biết, mô hình đeo kính cho gà thực chất do một người nông dân ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc phát minh ra. Người nông dân này sau khi bị chết quá nhiều gà trống do chúng đánh nhau đã sáng chế ra chiếc kính nhằm che bớt mắt gà lại để chúng không còn đánh nhau được nữa, nào ngờ đem lại hiệu quả thực sự.

      “Bản thân Công ty Gà giống Dabaco cũng thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại của khách hàng gọi đến thắc mắc, tư vấn về hiện tượng gà cắn mổ nhau. Tình cờ biết mô hình đeo kính của Trung Quốc chúng tôi đã tìm hiểu và áp dụng thử tại Việt Nam để giúp đỡ bà con chăn nuôi”, anh Phán tâm sự.

     Theo anh Phán, hiện tượng gà cắn mổ nhau có rất nhiều nguyên nhân như môi trường, mật độ nuôi, ánh sáng, do chăm sóc nuôi dưỡng, do mất cân đối dinh dưỡng... Trước đây, người chăn nuôi thường khắc phục bằng việc cắt mỏ gà nhưng nảy sinh bất cập bởi mỏ gia cầm giống như bàn tay con người, không chỉ được dùng để tìm nhặt thức ăn mà còn để rỉa lông, làm tổ và là công cụ giao tiếp với đồng loại. Phương pháp cắt mỏ không chỉ làm con vật đau, dễ bị dập mỏ ảnh hưởng đến ăn uống mà cắt mỏ còn gây viêm nhiễm và làm mất đi tính thẩm mĩ của con gà từ đó làm giảm lợi nhuận của người chăn nuôi.

     Biện pháp đeo kính cho gà đã khắc phục được triệt để hiện tượng cắn mổ nhau cũng như nhược điểm hay gặp phải khi cắt mỏ gà. Công ty Gà giống Dabaco cho biết, giá thành sản xuất ra một chiếc kính cho gà chỉ vài trăm đồng nên chi phí không đáng là bao.
     Hiện Công ty đã đưa ra thị trường hơn một triệu chiếc kính mang thương hiệu gà giống J-Dabaco và nhận thấy tâm lý bà con chăn nuôi đều thích thú đón nhận sản phẩm độc đáo này. Hình dạng của chiếc kính tương tự như kính đeo mắt của người nhưng được làm bằng nhựa, có một lỗ bên phải và một gờ lõm để ôm vào phần trên của mỏ gà. Trên gờ của kính có hai lỗ nhỏ để xuyên then qua lỗ mũi gà như xỏ sẹo cho trâu.

     Cách sử dụng kính cho gà cực kỳ đơn giản, đợi khi gà trống đạt trọng lượng 0,7 – 0,8kg (lúc này gà bắt đầu có dấu hiệu cắn mổ nhau) người chăn nuôi chỉ việc dùng kính đeo cho toàn bộ những con gà trống. Đặt phần lõm của kính ôm phần trên của mỏ gà (lưu ý phía mắt bên phải con gà là mắt kính có lỗ), chỉnh 2 lỗ nhỏ ở phần lõm của kính khớp với lỗ mũi của gà, dùng then nhựa hình mũi tên xuyên qua lỗ nhỏ của kính và lỗ mũi của gà để cố định kính là xong. 

     Anh Phán khẳng định, việc đeo kính không làm ảnh hưởng đến bất kỳ sinh hoạt hàng ngày nào của con gà trống. Do chiếc then nhựa chỉ to bằng 1/3 lỗ mũi của gà nên không gây ảnh hưởng đến việc hô hấp. Chiếc kính lại có một lỗ nhỏ bên mắt phải nên gà vẫn ăn uống, đi lại và đạp mái bình thường, thậm chí nhìn con gà còn ... đẹp trai hơn.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm
Sản phẩm chính
Giải thưởng