Đang thực hiện

Tin tập đoàn

Dabaco: Những miếng ghép mô hình chăn nuôi quy mô lớn

27/05/2020 20:11

Dabaco theo đuổi mô hình chăn nuôi nông nghiệp quy mô lớn và công nghệ cao để vượt qua các biến động của thị trường.

Ông Nguyễn Như Do, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco gặp Forbes Việt Nam vào trung tuần tháng 3.2020 khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) bùng phát trở lại tại Việt Nam. “Đến công ty lúc này chỉ ngồi theo dõi xem số ca dương tính Covid-19 ở Việt Nam tăng lên bao nhiêu. Tình hình phức tạp có lúc không có tâm trí làm việc,” ông nói giữa buổi phỏng vấn.


Ông Nguyễn Như So, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn Dabaco.

Nhưng sau đó vị thuyền trưởng của Dabaco sớm lấy lại phong thái tự tin thường nhật của một người trưởng thành trong môi trường quân ngũ: “Làm nông nghiệp là phải chấp nhận sống chung với lũ. Trong mặt trận chăn nuôi thì kiểm soát quy trình sản xuất và an toàn sinh học phải đặt lên hàng đầu, cứ hết dịch ta lại tiến lên.”

Sự tự tin của vị chủ tịch 63 tuổi này đến từ những lần Dabaco đối diện những thách thức tương tự trong quá khứ. Công ty nông nghiệp này đã trải qua dịch SARS (2003) và MERC (2012), xen giữa các đại dịch bùng phát trong ngành chăn nuôi như dịch lở mồm long móng, dịch heo tai xanh đến cơn địa chấn mới nhất là dịch tả heo châu Phi xảy ra vào cuối năm 2019.

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển manh mún và luôn gặp nhiều thách thức vì dịch bệnh cũng như sự bấp bênh của thị trường đầu ra, Dabaco xác lập vị thế cạnh tranh bằng cách đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật, phát triển theo mô hình chăn nuôi khép kín. “Dabaco là tập đoàn chăn nuôi có quy mô tại phía Bắc,” tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận xét.

Hiện tại, Dabaco tham gia vào nhiều mắt xích trong ngành chăn nuôi từ sản xuất thức ăn, nghiên cứu, lai tạo con giống đến đầu tư chăn nuôi, chế biến sản phẩm (giết mổ, chế biến, đóng gói thực phẩm) và mở rộng tới lĩnh vực bán lẻ. Cuối năm 2019 Dabaco đạt doanh thu hợp nhất gần 7.200 tỉ đồng.

Hiện nay, Dabaco có 23 công ty thành viên, sử dụng 7.000 lao động, địa bàn kinh doanh trải rộng từ Bắc vào Nam. Niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2008, Dabaco có mặt trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam công bố năm 2019.

Trong ngành chăn nuôi, CP Việt Nam, doanh nghiệp FDI, thành viên của tập đoàn chăn nuôi CP Foods (Thái Lan) được xem là hình mẫu phát triển với mô hình sản xuất khép kín từ trang trại tới bàn ăn, mô hình 3F (Feed – Farm – Food). Dabaco cũng xây dựng chiến lược phát triển theo mô hình này từ năm 2010.

“Dabaco là một trong các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với vị thế vững chắc ở khu vực miền Bắc. Doanh nghiệp phát triển đầy đủ mô hình kinh doanh 3F và hiện nằm trong số 10 nhà sản xuất hàng đầu trong chuỗi giá trị thịt heo và gia cầm,” báo cáo phân tích của công ty Chứng khoán VNDirect nhận xét.

Chăn nuôi và các hoạt động liên quan là mảng kinh doanh cốt lõi vẫn đóng góp 90% tổng doanh thu hằng năm cho Dabaco. Công ty có các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi đặt tại các khu vực trọng điểm như Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Bình Phước với tổng công suất 1,5 triệu tấn/năm, chỉ xếp sau một số tên tuổi lớn trong ngành như CP Việt Nam, Masan MEAT Life, Cargill, Greenfeed…

Một trong những thế mạnh của Dabaco là mảng con giống, khi họ là một trong các nhà cung cấp lớn trên thị trường, đặc biệt số 1 về giống gia cầm, theo tuyên bố của công ty. Dabaco cho biết, họ đang sở hữu nhiều chủng loại gà giống chất lượng như gà J – Dabaco, gà Tân Hồ, gà nòi, gà mía, gà chín cựa… dựa trên kết quả nghiên cứu, lai tạo, nhân giống hàng chục năm của đội ngũ các nhà khoa học.

Dabaco phát triển hệ thống trang trại, trung tâm giống gà tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước, với quy mô đàn giống trên 70.000 con. Ước tính mỗi năm, họ cung ứng ra thị trường 55 – 60 triệu gà giống các loại. Dabaco, “bạn của nhà chăn nuôi” đang cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 triệu heo giống mỗi năm, được lai tạo từ các giống heo nhập khẩu từ Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ và Đài Loan.


Dabaco mở rộng chuỗi sản xuất sang dầu ăn, phân vi sinh... nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Về chăn nuôi, Dabaco cũng xác lập tên tuổi khi là một trong những doanh nghiệp cung ứng trứng gà lớn nhất trên thị trường với gần 1 triệu quả trứng/ngày, tương đương 300 triệu quả trứng mỗi năm. Đặc biệt công ty đầu tư vào công nghệ để có sản phẩm trứng tươi ăn liền mang thương hiệu Devi.

Song song với gia cầm, Dabaco đã đẩy mạnh phát triển mảng heo thịt. Hệ thống trang trại nuôi heo thịt có tổng đàn 250.000 con, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 60.000 tấn thịt. Giống như CP khi có các mảng thức ăn, giống, chăn nuôi, Dabaco đầu tư vào chế biến, mắt xích cuối để khép kín chuỗi giá trị. Dabaco mở rộng mảng giết mổ và phát triển sâu đến sản phẩm chế biến cho người tiêu dùng như: xúc xích,

Theo forbesvietnam

Nguồn: Sưu tầm

Sản phẩm chính
Giải thưởng