Đang thực hiện

Chuồng trại

Chống nóng cho gà mùa hè

15/07/2020 15:15

Để đàn gà được khỏe mạnh qua những đợt nắng nóng, người chăn nuôi cần có các biện pháp chống nóng thích hợp ngay từ ban đầu.


Chuồng nuôi nên lợp mái ngói hoặc làm mái lá cọ là tốt nhất. Nếu làm mái fibro xi măng hoặc tôn, cần có hệ thống phun mưa trên mái để giảm nhiệt độ nhanh chóng. Hoặc người nuôi cũng có thể sử dụng các loại cây dây leo như sắn dây cho leo kín toàn bộ mái chuồng, cũng có tác dụng giảm sự hâp thu nhiệt vào chuồng nuôi. Xung quanh chuồng gà nên che bằng phên tre hoặc lưới đen tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng trại.Giảm mật độ chuồng nuôi phù hợp , tạo điều kiện thông thoáng cho đàn gà, gà úm với mật độ 50 - 60/m2, gà có khối lượng 0,5 - 1 kg, nhốt khoảng 20 - 30 con/m2, gà 2 - 3 kg thả với mật độ 7 - 10 con/m2.

Giai đoạn nắng nóng, người nuôi cũng cần làm giảm độ dày của chất độn chuồng bởi nếu chất độn chuồng quá dày sẽ sinh nhiệt cao, làm tăng nhiệt độ của chuồng nuôi.

Người nuôi nên sử dụng hệ thống quạt để thổi không khí nóng ra ngoài. Có thể dùng khoảng 1 - 2 cái quạt công nghiệp để ở giữa hoặc đầu chuồng, vị trí gần các cửa ra vào.

Đặc biệt, trong thời gian nắng nóng, nếu phát hiện những con gà có dấu hiệu yếu, cần tách ra khu vực riêng để chăm sóc.

Đảm bảo đầy đủ nước sạch cho đàn gà. Cho gà uống nước nhiều gấp 2 - 3 lần so với nhiệt độ bình thường. Đây là biện pháp được ưu tiên áp dụng trong thời điểm nắng nóng bởi có tới 60 - 80% trọng lượng cơ thể gà là nước, chỉ cần mất khoảng 10% lượng nước này có thể gây nguy hiểm cho gà.

Giai đoạn này, người nuôi cũng nên tăng cường chất dinh dưỡng cho gà, đặc biệt là bổ sung vitamin, các chất khoáng để tăng sức đề kháng cho gà. Thường xuyên cung cấp chất điện giải trong nước uống cho gà.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng thức ăn đầy đủ, nên lựa chọn thức ăn có thành phần đạm dưới 18%, tinh bột 50 - 55%. Cho gà ăn khoảng 2 lần/ngày, cho ăn sáng sớm (5h sáng) khoảng 2/3 lượng thức ăn, 1/3 còn lại cho ăn vào buổi chiều, bởi đây là 2 thời điểm gà hấp thu thức ăn tốt nhất.
 

TS. Nguyễn Duy Điều - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 

Nguồn: Sưu tầm

Sản phẩm chính
Giải thưởng