Đang thực hiện

Tin công ty

Bình dân hóa đặc sản gà Mía

22/12/2023 12:37

Dabaco chọn tạo, phục tráng thành công giống gà Mía đặc sản thành sản phẩm Mía số 1 với năng suất tăng gấp đôi, giá thành và thời gian nuôi giảm rõ rệt. 

 

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco: Tiêu chí làm gà thịt ngon là ưu tiên số 1 của Dabaco. Ảnh: Phương Thảo.

Với mục tiêu cải thiện năng suất, tăng chất lượng thịt, giảm thời gian nuôi, tối ưu hiệu quả, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) đã chọn tạo, phục tráng thành công sản phẩm gà Mía thành giống gà Mía số 1-Dabaco.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho biết, Công ty đặt định hướng chọn giống theo nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Dabaco đang duy trì chiến lược nuôi 12 dòng thuần cơ bản trong mô hình giống 4 cấp, phục vụ công tác lai tạo giống thương phẩm. Ví dụ: giống năng suất trứng cao, tốc độ mọc lông nhanh, tăng trọng cao, thịt đùi và thịt lườn nhiều.

Trong đó, đối với giống gà Mía số 1-Dabaco, năng suất trứng đạt sấp xỉ 240 quả/mái/năm. Thịt xẻ đạt 72 - 74%, đáp ứng tiêu dùng thực phẩm, tiêu chí làm gà thịt ngon là ưu tiên số một của Dabaco. Thời gian tăng trưởng rút ngắn xuống còn 3 - 3,5 tháng so với 5 - 6 tháng như trước nuôi truyền thống, khối lượng cơ thể, chất lượng thịt, màu sắc lông mã vẫn đủ đẹp theo yêu cầu.

Với thành quả chọn tạo, phục tráng giống gà mía, mỗi năm, Dabaco cung cấp ra thị trường 40 - 50 triệu con giống. Công tác nghiên cứu, chọn lọc nâng cao vẫn đang được công ty tiếp tục tiến hành.

Các giống gà đặc sản ở Việt Nam hay đi cùng câu “cơm gà cá gỡ”, có giá đắt đỏ. Ngày trước, cả năm nhà có cỗ to hay dịp quan trọng mới có những món đó trên mâm. Nhận thức về thực tế đó, Dabaco đặt mục tiêu bình dân hóa đặc sản giống gà Mía.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco phân tích, với quy mô 40 - 50 triệu dân của đất nước thời kỳ trước, số lượng gà Mía cung cấp không đủ đáp ứng, giờ quy mô lên đến 100 triệu dân và sẽ tiếp tục tăng, nếu giữ nguyên năng suất giống gà sẽ khiến giá thành tăng cao.

Thời gian tăng trưởng của gà Mía số 1-Dabaco được rút ngắn xuống còn 3 - 3,5 tháng so với 5 - 6 tháng như nuôi truyền thống trước đây, nhưng khối lượng cơ thể, chất lượng thịt, màu sắc lông mã vẫn đáp ứng yêu cầu. Ảnh: Phương Thảo.

Nhận thấy thực tế đó, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường và khoa học công nghệ, Dabaco đã theo đuổi hướng đi bình dân hóa đặc sản, phát triển con gà lông màu mà cụ thể là gà Mía số 1- Dabaco để nhân rộng ra thị trường.

“Dabaco xác định chọn tạo gà giống cần hướng tới đa giá trị. Sau 3 lần điều chỉnh công thức, chúng tôi đã đưa ra được giống gà Mía số 1-Dabaco năng suất cao, phù hợp với đông đảo đối tượng nuôi, đáp ứng được mục tiêu kinh tế và giá thành hợp lý.

Sau làn sóng thứ nhất lai tạo giống gà lai nước ngoài với gà thả vườn, Dabaco kỳ vọng đây sẽ là làn sóng thứ hai để tạo ra giống gà năng suất cao, giá thành thấp, chất lượng thịt đảm bảo”, ông Nguyễn Hoàng Nguyên tin tưởng.

Hiện, Dabaco đang có giống gà Mía số 1, gà ta Dabaco, gà chọi Dabaco, Hồ Dabaco theo xu hướng làn sóng thứ hai này. Các dòng gà màu nội của Việt Nam là đối trọng lớn trong ngành chăn nuôi gia cầm, tạo thế mạnh lớn so với gà công nghiệp hay gà Trung Quốc.

Về nỗi trăn trở nhất lớn của công tác chọn tạo gà giống là làm sao để người nuôi gà lông màu nội địa có thể làm giàu từ chính giống gà quê hương mình, ông Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết, Dabaco đặt mục tiêu phải thực hiện được điều đó bằng việc dự đoán được xu hướng tiêu dùng trước ít nhất 5 - 10 năm tới.

"Vừa rồi, công tác làm giống ở Dabaco đã chú trọng khâu sản xuất, nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu chuồng trại, quy mô và các kênh phân phối, tiêu thụ. Những yếu tố này là lời giải cho câu hỏi làm sao đưa thương hiệu giống gà Mía đi vào tâm thức của nhiều người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi." Ông Nguyên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Nguyên, gà Mía số 1-Dabaco là giống mới, cần chú ý hướng dẫn kỹ thuật, dinh dưỡng để tạo ra được những con gà có chất lượng và mẫu mã tốt nhất. Công tác chăm sóc cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp bởi gà khỏe mạnh sẽ ít dùng kháng sinh hơn.

Dù đã nâng gấp đôi, gấp ba năng suất giống gà Mía truyền thống, nhưng ông Nguyễn Hoàng Nguyên khẳng định, công tác nghiên cứu và cải tiến giống gà Mía số 1-Dabaco sẽ được đội ngũ Công ty tiếp tục cập nhật, sáng tạo, cải tiến và hoàn thiện hơn nữa trong thời gian tới.


Nguồn: NNVN

Nguồn: Sưu tầm

Sản phẩm chính
Giải thưởng